Kết

Giác ngộ tâm linh thứ khốn kiếp nhất.

Nó là, theo đúng nghĩa đen, tự đánh bại bản thân. Nó là một cuộc chiến ta tiến hành trên bản thân chúng ta. Chân lý là một mục tiêu đầy thử thách độc nhất bởi vì chính cái thứ đang muốn nó lại là thứ duy nhất chắn con đường tới nó. Nó là một trận chiến mà nếu chúng ta giết thì sẽ thua và phải chết để thắng. Kẻ thù to lớn kia lại chính là cái ngã đã khởi động cuộc chiến, vậy làm thế nào để có chiến thắng? Khi cái ngã bị hủy diệt, thì ai thắng? Tại sao lại có người, biết trước cái giá của việc chiến thắng, vẫn gánh vác cuộc chiến rất vô nghĩa này?

Arjuna đã không làm. Anh ta đã cân nhắc cái giá phải trả so với cái lợi có được và buông bỏ vũ khí của mình thay vì khởi động chiến tranh. Bhagavad Gita là câu chuyện kể về việc tại sao anh ta lại nhặt vũ khí của mình lên để chiến. Nó được tóm lược gọn lại trong hai câu sau:

Cái không thực không có sự tồn tại
Cái thực không bao giờ ngừng tồn tại.

Nếu tôi phải giản lược cuốn sách này và giáo lý của tôi xuống cái tinh túy nhất, tôi có thể nói rằng tất cả sẽ không là gì hơn ngoài điều này: Hãy tự mình suy nghĩ và tìm ra cái gì là sự thật. Nó là thế đó. Hãy tự hỏi bản thân bạn cái gì là đúng cho đến khi bạn biết. Tất cả mọi thứ trong cuốn sách, tất cả mọi thứ tôi nói, đều xoay quanh trung tâm này.

Đó là cái ghi chú mà tôi muốn kết lại. Đây là màn trình diễn của bạn. Đây là vũ trụ của bạn. Không hề có ai khác ở đây, chỉ có bạn, và không có thứ gì bị giấu đi khỏi bạn. Bạn hoàn toàn tự thân tự lập. Mọi thứ đều sẵn có cho việc nhận biết một cách trực tiếp. Không người nào khác có bất cứ thứ gì bạn cần. Không có ai khác có thể dẫn dắt bạn, kéo bạn, đẩy bạn hay cõng bạn. Bạn không cần phải có một ai giúp để thành công. Nó không thể đơn giản hơn – bạn đang say ngủ và bạn có thể thức tỉnh. Nếu bạn hiểu điều đó, thì bạn sẽ hiểu rằng đó là một tin tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

Hãy nhìn! Con đường đã mở ra trước bạn.

***

Một cuộc hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Cuốn sách này thiên về việc đạt tới Bước Đầu Tiên đó, chứ không phải về phần còn lại của hành trình. Một khi bạn đã bắt đầu sẽ không có thể dừng lại hay quay laị, nhưng giống như ta nói trong trò nhảy dù, bạn sẽ phải cẩn thận với cái Bước Đầu Tiên đó, nó là một thứ đặc biệt độc đáo.

Tôi sẽ để lại cho bạn một cái nhìn thoáng qua cuối cùng về cái đằng sau tấm màn:

Row, row, row your boat
Gently down the stream
Merrily merrily, merrily, merrily
Life is but a dream.

(Dịch lời bài hát:

Chèo, chèo, chèo thuyền của bạn
Nhẹ nhàng trôi xuống theo dòng nước
Thật vui, thật vui, thật vui
Cuộc sống chỉ là một giấc mơ.)

Về Tác Giả

Jed McKenna chỉ là một người phàm phu đã hoàn thành xong công việc của mình. Anh ấy đã ở ngôi nhà của mình tại Iowa từ năm 1988 tới năm 2000. Bây giờ anh ấy đang lang thang trên trái đất, ăn đồ từ bãi rác, rửa nách của mình trong bồn rửa tay ở những trạm xăng, và đang làm việc cho cuốn sách tiếp theo của mình, định đặt tên là: Giác ngộ tâm linh sai lầm: Hãy xóa đi nụ cười ngu ngốc trên mặt bạn và tỉnh lại!

Anh ấy không còn dạy nữa.

Tham khảo

Balsekar, Ramesh S. The Bhagavad Gita: A Selection.
Mumbai, Ấn Độ, Zen Publication, 1997.

Caplan, Mariana. Halfway up the Mountain: The Error of Premature Claims to Enlightenment.
Prescott, AZ: : Hohm Press, 1999.

Mishra, Rammurti S. Fundamentals of Yoga.
New York: Anchor Books, 1974.

Grof, Stanislav, LSD Psychotherapy.
Alameda, CA: Hunter House Publisher.

Greeley, Andrew và McCready, William. “Are we a nation of Mystics?”
New York Times Magazine, 26.01.1975.

Lão Tử, Đạo Đức Kinh. Gia-Fu Feng dịch, Jane English dịch.
New York, Vintage Books, 1989.

Rumi, Jelaluddin. The Essential Rumi. Coleman Barks dịch, John Moyne dịch, A.J. Arberry dịch.
New York, Castle Books, 1997.

Carrière, Jean-Claude. The Mahabharata. Peter Brooks dịch,
New York: Harper & Row, 1987.

Merton, Thomas. The Way of Chuang Tzu.
New York: W.W. Norton & Company, 1988.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.