Chiêm nghiệm về cái chết an lạc

Sưu tầm và biên dịch từ tác giả Jed McKenna:

“Điểm tham chiếu của bạn cho thuyết mọi thứ là một giấc mơ.

Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng cơ thể mà bạn có vẻ đang sở hữu sẽ không còn tồn tại nữa và trong nhiều tỷ năm, những gì bạn từng xuất hiện sẽ chỉ là những nguyên tử trong một hệ sao khác. Đó là nơi các nguyên tử tạo ra cơ thể hiện tại của bạn xuất phát và cuối cùng, chúng sẽ quay trở lại đó. Đó là cách thức giấc mơ đặc biệt này hoạt động và có rất nhiều giấc mơ khác. Gần như tất cả đều không thể hiểu nổi, trong thời điểm này, giống như một chiếc bật lửa BIC đối với một người tối cổ. Nói cách khác, con người thật của bạn ở một cấp độ bên trên, và do đó, để biết và nhìn ra được chân thân của mình đúng là một thử thách lớn khi mà bạn tin rằng cơ thể này là thực và sử dụng nó làm một điểm tham chiếu. Nghe có vẻ giống như một cái bẫy bởi và thực sự nó đúng là vậy.

Những người đặt bẫy không bao giờ muốn mắc vào bẫy của chính họ, do đó, luôn có một lối thoát nào đó. Chúng có một cơ chế thoát hiểm được tích hợp sẵn và giấc mơ này cũng không ngoại lệ. Thách thức là tìm ra được nó, hoặc có thể sẵn sàng tận dụng nó vào thời điểm thích hợp. Tự tử là một cách hiển nhiên và trong một số trường hợp hạn chế, nó có thể là thích hợp, nhưng hãy để việc đó cho một ngày khác.

Điều tôi sắp hướng đến cho bạn trong chiêm nghiệm này, là một trải nghiệm và hiểu biết về cái chết trước khi vứt bỏ cái thân xác bạn. (…)

Trong những giáo lý của mình, tôi luôn kiềm chế, hết sức có thể, về việc thiết lập cho học sinh một trải nghiệm / kết quả cụ thể. Bất cứ điều gì nảy sinh cho bạn là của bạn, không phải của tôi. Với sự chiêm nghiệm này, tôi sẽ thay đổi hướng đi. Tôi sẽ trình bày cách thức và việc cần làm cộng với tôi sẽ mô tả chi tiết cụ thể về trải nghiệm bạn tìm kiếm. Lý do là nó có những phẩm chất tinh tế mà bạn có thể không thấy rõ ngay lập tức. Ngoài ra, nó khá dễ bị chệch hướng. Tôi sẽ đề xuất những điều nhất định cần lưu ý và điều này sẽ bao gồm những điều cần tránh.

Một trong những thách thức xung quanh việc buông bỏ cơ thể của bạn là đó là một sự thay đổi khá lớn đối với ‘tinh thần’ (spirit), thứ đang khiến bạn hoạt động. Bạn đã xuất hiện như một cơ thể trong một thời gian đáng kể và rất có thể, được xác định mạnh mẽ với cơ thể đó. Thay đổi luôn có một số mặt ẩn của nó. Những thứ ẩn giấu có thể đáng sợ trong khi những thứ đã được hiểu thì dễ dàng chấp nhận hơn và dễ dàng “chui” vào. Bạn càng có thể làm quen với những gì xảy ra ‘tiếp theo’, quá trình chuyển đổi sẽ càng nhẹ nhàng hơn. Nhưng làm sao bạn có thể trải nghiệm cái chết trước khi. . . tử vong?

Đó là chủ đề của nhiều bài viết, mới và cũ, nổi tiếng và chưa bao giờ nghe nói đến. Theo logic thì người ta sẽ phải chết trước để trải nghiệm bất cứ điều gì mà hậu tử (sau khi chết) mang lại. Sẽ thế nào nếu bạn hiện đang trải qua hậu tử mà vẫn chưa nhận ra điều đó. Điều đó quá đơn giản phải không? Điều đó có làm hỏng trò chơi của bạn không? Có lẽ bạn và tôi đang ở trong một ‘cuộc sống’ và có vô số phiên bản trước và sau của nó. Nếu bạn nghĩ rằng không có phiên bản nào của ‘bạn’ trước con người này, thì tôi nghĩ rằng bạn đang đặt giới hạn cho sự vô hạn, điều này không đúng. Tôi không thích gọi nó là ‘sự luân hồi tái sinh’. . . bởi vì cái cá thể không tái sinh, cái “Ta tồn tại” thì có. Có lẽ nên gọi nó là ‘Ta tồn tại luân hồi’.

Bất kể chúng ta định khung nó như thế nào, chúng ta đều thất bại vì chúng ta đang cố gắng tưởng tượng những trải nghiệm/cấp độ ‘trước’ và ‘sau’ nào khác , trong khi ta đang bị khóa ở cấp độ cụ thể này. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cho bạn chìa khóa của “ổ khóa” đó. Hãy gắn bó với tôi. Tôi muốn bạn tự tìm hiểu những gì tôi đang nói đến. Trải nghiệm trực tiếp của bạn là tất cả những gì quan trọng. “Trực tiếp”, ý tôi là một trải nghiệm chưa được cơ chế suy nghĩ của con người biến nó ngay lập tức thành một câu chuyện… một trải nghiệm không bị gián đoạn nếu bạn muốn, một trải nghiệm bằng cách nào đó đã vượt qua bộ lọc của não bộ. Nếu nghe qua thì nó có vẻ hơi khó khăn, nó đúng thực sự là như vậy.

Tôi tin rằng bạn quan tâm, thậm chí có lẽ một chút sợ hãi. . . tuyệt vời! Đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời và như bạn sẽ thấy, khi mà không còn có bạn ở đó, sẽ không còn bất cứ nỗi sợ ở bất cứ điều gì. Nỗi sợ đã không có nơi nào để cư trú. Sự chiêm nghiệm này rất nhẹ nhàng.

Hãy để tôi liệt kê một số điều mà quá trình chiêm nghiệm này không phải. Lý do là tôi không muốn bạn nhảy vào và nói, “Ồ, nó là cái này / cái kia” và kéo đủ giả thuyết, giả định và kết luận của bạn vào trải nghiệm này. Điều cần thiết là bạn phải trải nghiệm điều này một cách ‘rõ ràng’ nhất có thể. Do đó, hãy bắt đầu bằng cách rút gọn những điểm sau trước khi tiếp tục. Sự chiêm nghiệm này không phải là:

1.) Đây không phải là một trải nghiệm giống như một sự ‘biết’, và sự khác biệt sẽ rõ ràng khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình. Suy nghĩ, tin tưởng, trải nghiệm và biết đều hoàn toàn khác nhau, với ‘biết’ là thứ sâu sắc nhất.

2.) Thực hiện đúng cách, trải nghiệm đến với bạn mà không phải nỗ lực. Nó sẽ nảy sinh với bạn theo cách mà chỉ có thể được mô tả là ‘thông thường’ hoặc ‘bình thường’.

3.) Đây không phải là phép xuất hồn. Đối với những học viên đã trải qua phép xuất hồn, bạn sẽ nhớ lại rằng có một sự rời bỏ xác định của cơ thể và có một kết nối còn lại. Trong khi ‘đi du hành’, bạn vẫn nhận thức được rằng bạn đang ở ngoài ‘cơ thể’ của mình. Điều này là khá khác nhau.

4.) Đây không phải là một trải nghiệm cận tử. Cái tử chỉ là ‘gần’ chết, còn ở đây ta sẽ đi vượt qua cái chết. Bạn sẽ không có cơ thể để nhìn xuống bàn mổ, tai nạn xe hơi hoặc những thứ tương tự. Sẽ không có con người cũ của bạn hoặc cơ thể cho điều đó.

5.) Đây không phải là giấc mơ sáng suốt (lucid dream). Hầu hết mọi người đều đã trải qua ít nhất một giấc mơ sáng suốt. Nó có thể được mô tả như một giấc mơ ban đêm, trong đó bạn thức dậy bên trong nó và hành động như một nhân vật được mơ trong khi biết rằng tất cả chỉ là một giấc mơ. Chúng có thể rất thú vị, nhưng nó không liên quan gì đến việc chiêm nghiệm này. Trong sự chiêm nghiệm hiện tại này, bạn không thức dậy trong bất kỳ giấc mơ nào. Bạn nhận ra rằng không hề có một con người nào đang mơ một giấc mơ.

Chà, tiêu cực đủ rồi, còn đây là một số thông tin về cái trải nghiệm/ biết/ không-phải-trải-nghiệm về cái chết:

. 1.) Một khi bạn ở đó, bạn sẽ có một cảm giác vô cùng tự do, nhẹ nhàng. Những điều tương tự chắc chắn có thể được trải nghiệm ở các trạng thái khác, nhưng ở đây có một thực tế và chắc chắn mà bạn sẽ trải qua, bạn sẽ biết điều đó.

2.) Có thể có hoặc không có các nhân vật khác trong trải nghiệm. Bạn có thể chơi với chúng hoặc không chơi với chúng. Hãy nhớ rằng tất cả những điều này sẽ là sự phân tâm. Cố gắng hết sức để gắn bó với việc chiêm nghiệm. Không quan tâm đến bất cứ điều gì ngoại trừ trải nghiệm của riêng bạn.

3.) Môi trường xung quanh bạn có thể là bất cứ điều gì và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Không để ý đến nó.

4.) Bạn có thể gặp một số thách thức khi nhớ lại và tích hợp kinh nghiệm của mình. Mặc dù đây chắc chắn không phải là trải nghiệm của thuốc (ma túy), nhưng một số trải nghiệm của thuốc sâu sắc đòi hỏi thời gian tiêu hóa tương tự để nhớ lại và hiểu. Sự Kỷ luật và tính tập trung được khuyến khích.

5.) Về chủ đề ma túy. . . xin vui lòng “sạch sẽ” trong cuộc hành trình này. Thuốc sẽ không giúp bạn trong việc này theo bất kỳ cách nào. Bạn không cần trải nghiệm ma túy, bạn cần phải mất hết nỗi sợ hãi về cái chết và sự sống.

Khi tôi lần đầu tiên nhận ra cơ thể này không tồn tại, nó không chỉ là một nhận thức về tinh thần. Tôi nhận ra rằng tôi đã luôn biết điều đó – rằng không bao giờ có một cơ thể. Vậy ai hoặc cái gì đã nhận ra điều đó? Tôi không thể diễn đạt điều đó bằng lời. Nó chỉ tồn tại như một sự hiểu biết. Nó đã được nhận ra một cách vô điều kiện. Nó không phải là sự biết đến từ một nơi nào đó hay đã đi đến một nơi nào đó. Ngay cả từ ‘nhận ra’ cũng không tương xứng. Đó là một sự thật chắc chắn, đơn giản và không thể nghi ngờ: không bao giờ có một cơ thể. Điều tốt nhất tôi có thể làm để mô tả nó là có một cái ‘tôi’ nào đó nhìn lại xem cái mà đã từng là cơ thể của ‘tôi’, thì nó hoàn toàn biến mất. Hơn nữa, tôi biết nó không thể đến hoặc đi, bởi vì nó vốn chưa bao giờ tồn tại. Đó là cái chết của thể xác và nó dễ chịu và nhẹ nhàng nhất.

Cái chết là một bí mật đẹp đẽ được che giấu bởi một lời nói dối. Nơi tốt nhất để che giấu nó là dưới nỗi sợ hãi và ảo tưởng rằng nó đau đớn. Nhưng trường hợp này không phải vậy. Đây là một điểm quan trọng trong kinh nghiệm của bạn. Tôi sẽ sớm đi đến phần chiêm nghiệm – hãy kiên nhẫn. Tôi vẫn đang “bán” cho bạn ý tưởng này vì điều này cần một số kỷ luật nghiêm túc. Mặt trái là bạn sẽ trải nghiệm cảm giác hoàn toàn và tuyệt đối không có cơ thể là như thế nào. Bạn sẽ nhận ra rằng những gì từng xuất hiện là cơ thể của bạn là / đã / sẽ là, là một thứ vô thực thể tuyệt đối không thể bàn cãi, không có gì cả, và sự biết mà tôi nói đến chính là như vậy. Bạn luôn biết điều đó, nhưng vẫn chưa nhận ra.

Nếu bạn cho phép, phép ẩn dụ duy nhất mà tôi có thể đưa ra vào lúc này đó là. Một người bạn bước đến gần bạn và nói, ” Xin chào, hãy nói tôi xem, cánh tay thứ ba đó của bạn đã biến đi đâu mất rồi?” Bạn có thể sẽ nói điều gì đó như, ”Cái gì? Tôi chưa bao giờ có cánh tay thứ ba. Điều đó thật nực cười.” Việc biết rằng bạn chưa từng có cơ thể con người, thứ được gọi là ‘bạn’, đơn giản và trực tiếp, hiển nhiên như câu trả lời của bạn đối với câu hỏi của anh bạn đó.

Một điểm cuối cùng cần được nắm bắt. Thành công của bạn phụ thuộc rất nhiều vào việc biết được sự khác biệt giữa ‘bộ não’ và ‘tâm trí’. Nếu không có sự hiểu biết về điều này, bạn sẽ gặp một số thách thức nghiêm trọng để hoàn thành việc chiêm nghiệm thành công. Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút. Bộ não con người giống như một trình duyệt web. Khi bạn ngồi xuống máy tính, bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy trên màn hình, thế giới kỹ thuật số trước mắt, giống như bộ não của bạn. Chúng ta không theo dõi được mảng phức tạp của các thành phần truyền thông và mạng và giao thức phải hoạt động để mọi thứ hiển thị trên màn hình. Bạn viết email và nhấn “send” mà không nghĩ đến thực tế rằng dữ liệu của bạn có thể đã được chuyển tiếp nửa vòng trái đất, thậm chí vào không gian vũ trụ, trước khi người ngồi trong gian hàng nhà hàng tiếp theo nhận được. Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự kết nối rộng lớn bị che giấu và hiếm khi được đánh giá cao. Con người đã mô hình hóa Bản chất thật của họ và mang nó vào nhà của họ.

Ở cấp độ con người, chúng ta có một mạng lưới rộng lớn không kém. Bộ não của chúng ta là một loại thiết bị đầu cuối, bộ thu dữ liệu và bộ hiển thị kết quả. Khả năng kết nối và nguồn dữ liệu khổng lồ ít rõ ràng hơn là những gì tôi gọi là ‘Tâm trí’. Hãy giữ ẩn dụ này trước hết khi bạn tiếp tục với sự chiêm nghiệm này. Đây là một cách nghĩ khác về sự khác biệt giữa tâm trí và bộ não. Nhìn thẳng vào một cái gì đó. Hãy gọi điều này là ‘bộ não’. Bây giờ, không cần thay đổi vị trí của đầu, hãy để sự tập trung của bạn dịu đi và bạn sẽ cảm nhận được những gì xung quanh mình mà không cần thực sự nhìn vào bất cứ thứ gì cụ thể. Chế độ xem ‘nhẹ nhàng hơn’ này tương tự như ‘tâm trí’. Tôi tin rằng điều đó cho bạn cảm giác về sự khác biệt giữa hai điều này và hiểu rõ hơn ý tôi muốn nói.

Đối với việc sử dụng từ “cơ thể”, đừng phức tạp hóa mọi thứ. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là những gì dường như là cơ thể của ‘bạn’ trong giấc mơ con người này. Tôi không nói về thể vía, thể xác trong mơ, hay bất cứ thứ gì khác tương tự.

Rồi, ở đây chúng ta sẽ bắt đầu đi với các bước:

1.) Trải nghiệm này tốt nhất nên thực hiện vào sáng sớm. Tôi khuyên bạn nên thức dậy trước khi mặt trời mọc và có thể đi vệ sinh và uống nước. Di chuyển cơ thể của bạn xung quanh một chút. Tối thiểu, hãy ra khỏi giường và đi bộ xung quanh trong vài phút. Sau đó quay trở lại giường ngủ.

2.) Khi bạn đã trở lại giường, hãy bắt đầu phương pháp thở toàn thân (full body breathing). Đảm bảo rằng bạn không căng thẳng hay lo lắng về việc thực hiện nó một cách ‘chính xác’.

3.) Sau khi tập trung một chút vào hơi thở, hãy cố gắng hết sức để nhận thức của bạn mở rộng thành những gì tôi đã mô tả là ‘tâm trí’. Có được cảm giác phi tập trung, mất nét trên tất cả những gì đang hiện hữu.

4.) Khi bạn hít vào nói lặp lại với chính mình, “tâm thức” (mind awake). Khi bạn làm điều này, hãy cố gắng hết sức (nhẹ nhàng) để mở rộng nhận thức của tâm trí của bạn. Hãy để góc nhìn của bạn rộng và thoáng nhất có thể, bao quát mọi thứ.

5.) Khi bạn thở ra, hãy nói lặp lại với chính mình, “thể ngủ” (body asleep). Đưa sự tập trung của bạn trở lại cơ thể. Tiếp tục duy trì quan điểm cởi mở của bạn trong suốt quá trình thở ra hết sức có thể. Đôi mắt của bạn sẽ nhắm lại vì vậy bạn chỉ cần giả vờ như bạn đang quan sát / nhận thức được điều đó.

6.) Chỉ sử dụng hai cụm từ đó và lưu ý rằng sự đồng bộ giữa hơi thở và lời nói của bạn là rất quan trọng. Cuối cùng nó sẽ trở thành một nhịp điệu âm nhạc.

7.) Một lời nhắc ngắn gọn nữa, tôi đã trải qua hầu hết những điều kỳ lạ có thể xảy ra xung quanh giấc ngủ, và trải nghiệm này, khi được thực hiện đúng cách, không có gì giống như sự xuất hồn của cõi trần hay giấc mơ sáng suốt. Nếu bạn rơi vào những trải nghiệm như vậy, tôi đề nghị bạn chỉ cần tận hưởng chuyến đi. Nhưng càng sớm càng tốt, hãy quay lại thực hành của bạn như được nêu ở đây.

Vậy, cái cần nắm bắt được là gì? Đây là một nhiệm vụ và để hoàn thành nó đòi hỏi sự luyện tập và kỷ luật. Trạng thái bạn tìm kiếm là trạng thái đang ngủ và có ý thức cùng một lúc. Nghe có vẻ là bất khả thi, nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng nó có thể. Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc lại bài này, có lẽ nhiều hơn một lần. Nó đáng giá nhiều hơn giá trị nỗ lực. Đã đến lúc bắt đầu. . . và đã tới lúc để kết thúc tất cả phỏng đoán xung quanh cái chết. Một khi bạn đã trải qua nó, dù chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ bỏ mọi lo lắng về cái chết. Bạn sẽ vẫn tỉnh táo và khỏe mạnh – đó chỉ là lẽ thường – nhưng nỗi sợ hãi về lần ‘lối thoát’ cuối cùng đó sẽ không còn tồn tại trong bạn nữa.

2 Comments

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *