Vấn Ngã


Vấn ngã (self-inquiry) là một phương pháp thực hành tâm linh được đưa ra bởi chân sư Ramana Maharshi. Đây là phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ, và là phương pháp trực tiếp dẫn tới chứng ngộ. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi người thực hành phải vô cùng nghiêm túc và ý nguyện khao khát biết được chân lý. Đây không dành cho những người tò mò, muốn thử nghiệm cái gì mới, hay muốn đắc được thần thông, hay có những trải nghiệm siêu nhiên. Đây là phương pháp phá bản ngã, theo một cách nào đó, nó cũng sẽ phá hoại hoàn toàn cuộc sống bạn đang có.
Bài thực hành đơn giản này chỉ là chú tâm vào cái nguồn của Ta bằng cách đặt câu hỏi “Ta là ai?” Bằng cách liên tục lặp lại câu hỏi này, bạn sẽ mài sắc được tâm trí và vượt qua vô tận ảo ảnh để đi đến chân lý. Khi bạn hỏi “Ta là ai”, bạn đang hướng tới cái chân ngã của bạn. Bạn có nhận ra rằng, tất cả các trải nghiệm trong cuộc sống của bạn đều bắt nguồn từ cái ta, chỉ có khi có “ta” thì mới có cuộc sống. Bất kể bạn đang trải nghiệm đau khổ, nghèo đói, bần tiện, hạnh phúc hay trạng thái tâm linh siêu việt nào đó, bắt buộc đều phải có một cái ta nào đó đang tồn tại. Vậy bản chất của Ta là gì? Chúng ta cần truy ngược lại nguồn của mọi vấn đề, rồi chúng ta sẽ hiểu toàn bộ vấn đề.

Bất cứ khi nào bạn đang ý thức được mình đang làm gì đó, hãy hỏi ta là ai. Khi bạn đang suy nghĩ, hãy hỏi “Những suy nghĩ này đại diện cho ai? Cho ta. Vậy ta là ai?”. Khi bạn đang buồn, bạn hỏi “Ai đang buồn? Là ta. Vậy ta là ai?”. Khi bạn tức giận, “Sự tức giận này là của ai? Của ta. Vậy ta là ai?”. Khi bạn đang nhìn, hãy hỏi “Ai là người đang nhìn?” Khi bạn đang thiền định, hãy hỏi “Ai là người đang thiền định?” “Ai là người đang nhìn thấy những linh ảnh, những trải nghiệm huyền bí? Là ta. Ta là ai?” “Ta đã thực hành thiền định trong nhiều năm, sao không đắc được một cái gì?”, “Ai là là người muốn đắc đạo ở đây?Là ta. Vậy ta là ai?”, Mỗi sáng khi bạn mở mắt tỉnh dậy, đừng nghĩ tới bất cứ điều gì khác trước, hãy tự hỏi:” Ai là người vừa đi ngủ, ai vừa thức dậy?”…

Câu hỏi ta là ai này không nhằm mục đích tìm thấy câu trả lời. Bất cứ câu trả lời nào đến với tâm trí bạn đều sẽ là câu trả lời sai. Câu hỏi này nhằm mục đích thay đổi hướng tập trung của tâm thức bạn. Thay vì tập trung vào các phẩm tính của sự trải nghiệm, ta tập trung vào người trải nghiệm- cái nguồn của sự trải nghiệm. Câu hỏi ta là ai này sẽ làm cho tâm trí của bạn trở nên tĩnh lặng dần. Nó sẽ phá toàn bộ những suy nghĩ khác của bạn. Mỗi khi bạn hỏi: “Những suy nghĩ này đại diện cho ai? Cho ta. Vậy ta là ai?” Những suy nghĩ sẽ lặn ngay xuống nơi mà nó vừa nổi lên, bạn sẽ có một khoảng yên lặng.”Ta là ai?” giống như que củi cời lò lửa, sau khi đốt tất cả các que củi khác, nó cũng sẽ tự ném mình vào lửa.
Câu hỏi “Ta là ai?” này sẽ dần dần đốt cháy tất cả mọi chấp chước, dục vọng, sợ hãi, tất cả những gì tạo nên bản ngã của bạn. Khi đó, thứ sau cùng còn sót lại, sự tĩnh lặng tuyệt đối, ý thức thuần khiết, thứ mà không thể bị đốt cháy sẽ tỏa sáng. Chân Ngã của bạn sẽ được giác ngộ.


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.