Tại sao tôi không thể nào giác ngộ

[pl_row]
[pl_col col=12]
[pl_text]

Bạn đang tìm kiếm sự giác ngộ. Bạn đã thử tu tập nhiều phương pháp khác nhau. Thiền định nhiều năm. Ăn chay. Yoga… Nhưng bạn vẫn không đạt đến cái Giác Ngộ trong truyền thuyết. (Thậm chí còn chẳng có mấy thành tựu gì đáng kể?!). Vậy có thể đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại. Mục đích của bạn là tốt, nhưng phương pháp, cách thức tiếp cận, hay có thể quan niệm của bạn có thể đã sai lầm ngay từ đầu. Vậy ta nên bắt đầu từ câu hỏi: Thực sự thì Giác Ngộ là cái gì? Ở đây tôi nhắc đến Giác Ngộ với ý nghĩa cao nhất và tuyệt đối. Vốn “cảnh giới” này không thể có ngôn từ nào chứa đựng và diễn giải được, và không nên gán ghép nó như một cái tên, một danh từ. Nhưng chúng ta tạm gọi là Giác Ngộ như vậy như một đối tượng để luận bàn.
Không ai có thể định nghĩa trực tiếp chính xác nó là gì. Chỉ có thể định nghĩa gián tiếp bằng cách phủ nhận nó không phải là cái này, nó không phải điều nọ. Như sau:

1.Giác Ngộ KHÔNG phải là một trạng thái, một trải nghiệm mà bạn đột nhiên đắc tới. Bạn nên nhận ra rằng tất cả các trải nghiệm, trạng thái bất kỳ đều nằm trong thời gian. Cái gì đến thì cái đó chắc chắn sẽ đi, cái gì bắt đầu thì sẽ có kết thúc. Tất cả các trải nghiệm của bạn, dù thần thánh, tuyệt vời đến đâu cũng chắc chắn không phải là Giác Ngộ vì nó sẽ chấm dứt tại một thời điểm nhất định. Giác Ngộ không nằm giới hạn trong thời gian mà nó siêu việt cả thời gian lẫn không gian. Nên nó có thể nó là vĩnh hằng. Nó không phải một trạng thái thần kỳ nào đó bạn gặp phải trong lúc thiền định tối hôm qua rồi bạn kể lại cho bạn bè ngày hôm nay. Vì vậy, nó không phải là một đặc tính nào đó thêm vào trong cuộc sống của bạn. Ngược là nó là thứ bao trùm bên trên cuộc sống của bạn.

2. Giác Ngộ KHÔNG phải là thứ mà tâm trí có thể biết, thấu hiểu, nghĩ bàn, hay tưởng tượng ra. Như đã nói bên trên Giác Ngộ không nằm trong thời gian trong khi tâm trí chỉ có thể hình dung tới những thứ thuộc về thời gian.

3. Giác Ngộ KHÔNG phải là thứ bạn không có và cần phải đạt được. Đây là một nghịch lý. Nhiều người cho rằng phải là một kiểu siêu nhân, thần thánh, công đức viên mãn đại loại như vậy mới Giác Ngộ. Nhưng hoàn toàn ngược lại. Nó không hề phức tạp mà ngược lại nó lại chính là thứ đơn giản nhất. Nó chỉ phức tạp khi bạn cố dùng tới tâm trí để luận về nó. Bạn không thể biết đến, cũng không thể đạt được Giác Ngộ mà bạn chính LÀ Giác Ngộ. Nó là một nghịch lý rất kinh điển. Giác Ngộ còn gần hơn cả làn da của bạn, ngay tức thì hơn cả hơi thở tiếp theo của bạn, nhưng cũng mãi mãi vượt xa tầm với của bạn.

Sau khi đọc những điều trên, bạn có thể nghĩ rằng Giác Ngộ là một thứ quái quỷ nào đấy không dành cho tôi, không dành cho con người. Chính xác là như vậy. Nó không phải là thứ thuộc về con người (tâm trí – cơ thể). Nó không phải là một thứ mà bản ngã đạt được. Nó là thứ còn lại sau khi bản ngã bị phá bỏ hoàn toàn. Khi bạn rơi vào vực sâu vô ngã. Vô ngã là Chân Ngã. Khi mà bạn còn đồng hóa mình là bản ngã cơ thể – tâm trí này thì bạn sẽ không thể nào Giác Ngộ. Toàn bộ cuộc sống của bạn chỉ là một giấc mơ. Giấc mơ của Thượng Đế (cũng là BẠN). Trong giấc mơ này có muôn vàn nhân vật, cá thể dường như là riêng biệt. Nhưng thực ra chúng ta nằm chung trong một Ý Thức của Thượng Đế. Ý Thức này cũng có thể là tên gọi khác của Giác Ngộ. Một người đi tìm kiếm Giác Ngộ cũng không khác nào một nhân vật trong giấc mơ của bạn đang đi tìm xem ai là người nằm mơ họ. Điều này thật là vô vọng. Cách duy nhất là họ phải thức tỉnh khỏi giấc mơ và nhận ra rằng mình là một với người mơ. Điều này tương đương với cái chết, nhưng cũng không phải cái chết theo quan niệm của tâm trí. Đây chính là trạng thái không Sinh, không Tử, Niết Bàn mà Phật Giáo hay nhắc tới. Các Đạo Sư Ấn Độ thì có câu “Hãy chết trước khi ngươi chết để biết được Chân Lý.

Nếu nhận ra được những điều này bạn có còn ham muốn Giác Ngộ nữa không? Tôi e rằng bản ngã của bạn sẽ nói không. Giác Ngộ sẽ không phải là thứ khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn, nó là thứ hủy hoại cuộc sống bạn đang có. Giác Ngộ chỉ khi bạn nói rằng: “Tôi không phải trốn tránh khổ đau, tôi không phải muốn tìm sự an toàn, hạnh phúc. Tôi không muốn một ác mộng, cũng không muốn một giấc mơ ngọt ngào. Tôi không muốn sống một cuộc sống vô thường, hư ảo này. Tôi muốn Thức Tỉnh.

[/pl_text]
[/pl_col]
[/pl_row]


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.