Ta Tồn Tại

Hãy tưởng tượng nếu có một mụ phù thủy có thể tạo ra ảo ảnh lừa dối bạn về tất cả mọi thứ. Lừa dối rằng bạn được sinh ra, bạn có thân thể này, ở trong một xã hội này,…Một thế giới ảo ảnh giống như giấc mơ không thực của bạn. Nhưng chắc chắn có một điều mụ phù thủy không thể lừa dối bạn, đó là gì? Đó là sự tồn tại của bạn. Nếu có điều gì bạn chắc chắn nhất trên đời, thì điều đó chính là sự tồn tại của bạn. Và đó cũng là sự thực duy nhất mà bạn có thể tự xác thực. Bạn có thể không biết mình là ai, nhưng bạn luôn có thể tự biết rằng mình tồn tại. Đây là một điều vô cùng đơn giản, đơn giản đến mức mà chúng ta đã bỏ qua và không hề suy nghĩ gì đến nó. Nhưng nó lại là điều quan trọng nhất trong cuộc đời này, đằng sau cảm giác tồn tại này chính là Chân Lý, chứa đựng đằng sau nó là bí mật của Vũ trụ.

Tập trung tâm trí, tinh thần vào cảm giác tồn tại này chính là pháp tu của Chân Sư Nisargadatta Maharaj giới thiệu ra cho chúng ta. Sư phụ của Maharaj đã dạy ngài luôn giữ vào cảm giác “Ta tồn tại” này, không được lệch ra ngoài một lúc nào. Sau khi tu tập một thời gian không lâu thì ngài đã chứng ngộ.

“Tôi chỉ đơn thuần làm theo chỉ dẫn của sư phụ đó là tập trung tâm trí vào sự tồn tại thuần khiết “Ta tồn tại”, và trú tại đó. Tôi đã từng ngồi hàng giờ đồng hồ liền với tâm trí “Ta tồn tại” và không gì khác nữa. Và nhanh chóng sự an lạc, và một tình yêu sâu sắc ôm trọn vẹn tất cả trở thành trạng thái thông thường của tôi. Ở trong đó, tất cả biến mất – bản thân tôi, Đạo Sư của tôi, cuộc sống tôi đã sống, thế giới xung quanh tôi. Duy chỉ còn lại sự yên bình và tĩnh lặng thâm bất khả trắc.” – Nisargadatta Maharaj


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.