KHÔNG CÓ CÁI THÌA

Trong bộ phim Ma Trận (The Matrix) có một phân cảnh rất đáng chú ý và thú vị. Đó là đoạn trong quá trình Neo đi tìm Oracle (Nhà tiên tri), anh ta đang ở một căn phòng chờ nơi mà có rất nhiều trẻ con. Anh ta bắt gặp một cậu bé có vẻ ngoài như một nhà sư. Cậu bé đang cầm trên tay một chiếc thìa kim loại và bẻ cong nó chỉ bằng ý chí. Neo sững lại và kinh ngạc.

Và sau đó cậu bé nói với anh: “Đừng cố thử bẻ cong chiếc thìa. Đó là điều không thể. Thay vào đó, hãy nhận ra sự thật.” Neo hỏi: “Sự thật nào cơ?”. Cậu bé đáp: “Không hề có cái thìa. Và sau đó ta sẽ thấy không phải cái thìa bị bẻ cong, chỉ có bản thân ta bị bẻ cong.”Neo thử nghiệm theo lời cậu bé và anh cũng làm được theo ngay sau đó.

Câu trả lời của cậu bé có hàm ý rất sâu sắc. Cậu bé phủ nhận sự tồn tại của vật chất (cái thìa), cũng giống như triết lý ‘Sắc tức là không, không tức là sắc’ trong Phật giáo. Những thứ có hình tướng không tồn tại, thực tại là vô tướng. Khi bạn nhìn vào một cái thìa, một loạt tri thức về cái thìa sẽ tuôn ra từ tâm trí bạn (màu sắc, hình dáng, công dụng,.. của cái thìa). Những tri thức đó là những tri thức về vật thể mà bạn đã được học tập tích lũy từ hồi nhỏ, để rồi bạn biết cách phân biệt giữa cái này và cái kia, giữa ta và thế giới bên ngoài. Khi bạn nhìn vào một đối tượng nào đó, bạn đang nhìn nó trên quan niệm của một người khác, bạn đang phóng chiếu quan niệm đó lên đối tượng. Toàn bộ tri thức của bạn về một đối tượng đều là tri thức ‘second-hand’, tri thức của người khác lập trình vào đầu bạn. Những tri thức này đã xây dựng nên thế giới quan của bạn và cũng xây dựng nên con người bạn. Cái thìa không tồn tại, chỉ có những quan niệm, ý tưởng về cái thìa ở trong tâm trí. Cái thìa bị bẻ cong bằng tâm trí đã thay đổi thế giới quan của Neo và cũng thay đổi bản thân anh ta. Toàn bộ thế giới là do tâm trí phóng chiếu ra, nếu lập trình lại tâm trí thì thế giới cũng bị lập trình lại. Khi tâm trí tồn tại thì thế giới tồn tại, khi tâm trí biến mất thì thế giới không còn ở đó nữa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.