VÔ THƯỜNG VÀ Ý THỨC

Vô thường là một quan điểm rất hay được nhắc đến trong Phật giáo. Nó ám chỉ rằng tất cả mọi thứ luôn thay đổi, không có gì trường tồn, không có gì chắc chắn. Khi một người thực sự thấu hiểu và chấp nhận sự vô thường, anh ta sẽ buông bỏ hết dục vọng và chấp chước và từ đó sẽ được giải thoát.Nhiều người nghĩ rằng vô thường rất đơn giản và dễ hiểu vì chúng ta đều có thể thấy rằng vạn vật xung quanh luôn thay đổi, có được có mất, có sinh và có diệt, nhưng đó mới chỉ là thế giới vật chất bên ngoài.

Nếu bạn thực sự suy nghĩ sâu hơn về nó, bạn sẽ nhận ra rằng cả thế giới tâm linh và nội tâm của bạn cũng là vô thường. Bạn luôn bị luân chuyển giữa ba trạng thái thức, ngủ, mơ. Các dòng suy nghĩ liên tục xuất hiện và biến mất, cảm xúc, tâm trạng của bạn cũng luôn thay đổi. Cái bản ngã, sự tự định nghĩa về bản thân của bạn cũng thay đổi vô số lần từ lúc bạn được sinh ra tới thời điểm hiện tại. Bạn không nhận ra rằng cái gọi là đời sống của bạn chỉ là sự thay đổi muôn hình vạn trạng. Những thành tựu bạn rất tự hào rằng mình có ngày hôm nay cũng có thể mất đi bất cứ lúc nào. Thậm chí con người của bạn cũng không phải thứ chân thực. Bạn có thể sợ sự vô thường này. Nhưng đừng lo, sự sợ hãi đó cũng là vô thường, một ngày nào đó nó sẽ biến mất.

Có vẻ như mọi thứ đều thay đổi, vậy liệu có thứ gì đó trường tồn, là Chân Lý? Đâu là sự thật? Giả dụ ta nói: ‘Không có gì là chân lý’. Nếu trên đời không có gì là chân lý thật thì câu phát ngôn trên lại đúng và nó trở thành chân lý. Vậy tức là trên đời có chân lý, câu phát ngôn đã tự mâu thuẫn với chính nó. Vậy câu phát ngôn trên là sai. Ta suy ra phát ngôn ngược lại của nó là ‘Trên đời có chân lý’ là đúng. Bằng phép logic đơn giản, ta có thể tự chứng minh chân lý có tồn tại. Hẳn phải có một thứ gì đó trường tồn, là chân lý không thay đổi.Bạn phải nhận ra rằng bạn chỉ có thể biết vật thay đổi hay chuyển động khi có một vật khác làm mốc. Có một cái biết, cái quan sát bất biến, bất động, đang làm nhân chứng cho tất cả sự kiện, hành động trong đời sống bạn. Nó quá gần gũi và thân thuộc với bạn, nó chính là sự tồn tại của bạn, nó chính là Ý Thức. Cái Ý Thức này quan sát sự thay đổi của suy nghĩ, quan sát sự thay đổi của cơ thể, quan sát năm giác quan. Ý Thức quan sát sự trống rỗng của suy nghĩ và của năm giác quan trong giấc ngủ sâu. Ý Thức quan sát giấc mơ và những cảm xúc của bạn. Ý Thức quan sát sự xuất hiện của cơ thể và thế giới sau khi bạn tỉnh dậy khỏi một giấc ngủ. Ý Thức quan sát tất cả các hành động và sự kiện diễn ra với cơ thể và tâm trí. Ý Thức như một cái màn hình bất động trình chiếu một bộ phim cuộc đời.Giống như một cái màn hình không bao giờ có thể bị ảnh hưởng bởi những sự kiện trong một bộ phim mà nó đang trình chiếu. Ý Thức quan sát sinh, lão, bệnh, tử nhưng không bao giờ có thể bị tác động bởi sinh, lão, bệnh, tử. Nó tự do khỏi mọi định luật và quy tắc. Các định luật và quy tắc là chỉ là những thứ nằm bên trong bộ phim. Ý Thức không có hình thái hay tính chất nào, nó là thứ nhận biết những hình thái và tính chất. Hình thái hay tính chất chỉ là thứ có trong bộ phim. Từ đó ta không thể nói Ý Thức rộng hay hẹp, nóng hay lạnh thực chất hay không thực chất,…Ý Thức không phải thứ nằm bên trong cơ thể mà ngược lại cơ thể nằm bên trong Ý Thức vì Ý Thức nhận biết sự hiện diện và sự biến mất của cơ thể. Ý Thức không thể sinh ra hay chết đi vì nó là thứ quan sát sinh và diệt. Vạn vật sinh và diệt bên trong Ý Thức.

Đừng nhầm lẫn mình với cơ thể và tâm trí này. Bạn là Ý Thức đó.

2 Comments

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.