QUY HÀNG TRƯỚC THƯỢNG ĐẾ

Giới người tìm kiếm tâm linh thường truyền tai nhau phương pháp quy hàng trước Thượng Đế (surrender to God). Đây là một con đường dẫn đến chứng ngộ được truyền lại bởi các bậc Đạo Sư và được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên không phải người tu nào cũng hiểu được ý nghĩa của hai chữ quy hàng này. Nó không chỉ có nghĩa là buông bỏ mọi các ham muốn và tánh sở hữu, mà nó còn là sự buông bỏ hoàn toàn sự kiểm soát của bản ngã.

Đúng vậy, cái bản ngã, tâm trí của chúng ta luôn muốn kiểm soát mọi thứ. Vì khi mọi thứ trong tầm kiểm soát, bản ngã mới cảm thấy an toàn, cảm thấy chân thực và lớn mạnh. Đó là lý do chúng ta ham muốn tiền bạc và quyền lực. Khi có một thứ gì đó vượt ra ngoài sự kiểm soát như bệnh tật, tai nạn, xung đột trong các mối quan hệ,.. vì thế ta sẽ cảm thấy bất an, lo lắng, buồn đau, tức giận,.. Tất cả các cảm xúc tiêu cực này đều phát ra từ nỗi sợ hãi, nỗi sợ hãi của bản ngã khi nó cảm giác đang bị đe dọa. Cảm giác sợ hãi này cũng đến khi ta thiền định, khi gần vào lúc nhập định ta bất chợt đánh mất cảm giác kiểm soát, như thể bản ngã sắp bị tan biến vì thế nhiều người có thể giật mình kinh sợ trong giai đoạn này.Nhưng có một sự thật rằng cái tiểu ngã này không hề có khả năng kiểm soát bất cứ một điều gì cả, tất cả chỉ đều là ảo tưởng trong tâm trí. Bạn bất chợt được đến với cuộc đời này mà bạn không hề có sự lựa chọn nào, nó nằm ngoài quyền năng của bạn, điều gì khiến bạn tự cao tự đại nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát được cuộc sống của bạn? Bạn thậm trí còn không thể kiểm soát những suy nghĩ và cảm xúc của bạn, thứ mà gần gũi nhất với bạn.

Bạn phải chấp nhận hoàn toàn rằng tất cả mọi thứ xảy đến với bạn, tất cả những thứ điều khiển, tác động nên những hành vi, lựa chọn của bạn đều là do Thượng Đế, do vũ trụ. Một hạt giống nảy mầm thành cây thành công phụ thuộc vào vô số nhân tố như đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ,…thiếu đi một nhân tố nó cũng không thể thành công được. Một hành động, một lựa chọn dù là nhỏ nhất của bạn ngày hôm nay cũng là kết quả của vô số nhân tố trong quá khứ. Vì thế cái gọi là tự do ý chí chỉ là một ảo tưởng. Bạn phải nhận ra rằng tất cả đều là hành vi biểu lộ của vụ trụ, và bạn chỉ là một công cụ, một nhân vật trong tác phẩm này. Trong thế giới vô thường này, bạn có thể chết bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy sẵn sàng để chết bất cứ giây phút nào và biết ơn vũ trụ vẫn để bạn sống trong hiện tại và còn có nhiều hơn thế nữa. Cái tiểu ngã này vô năng đến nhường nào và phải phụ thuộc toàn phần vào vũ trụ.

Hãy quy hàng toàn bộ các vấn đề của bạn cho Thượng Đế và Người sẽ giải quyết nó. Thông qua quy hàng trọn vẹn trước Thượng Đế bạn sẽ nảy sinh trí huệ. Bạn sẽ nhận ra không có điều gì là sai lầm, bạn sẽ nhận ra bức tranh toàn cảnh, và tất cả đều ổn. Bạn không còn kiểm soát bất cứ thứ gì nhưng cũng không có bất cứ thứ gì không nằm trong sự kiểm soát. Mục đích của bạn cũng là mục đích của Thượng Đế và hành động của bạn cũng là của Người. Từ đó, cái bản ngã bị phá bỏ và chứng ngộ ta và Thượng Đế là một và không có sự khác biệt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.