19. Tri thức về Chân Ngã và các vấn đề của cuộc sống

Một buổi sáng, phiên thoại trở nên sôi động bởi có sự tham gia của một nhân vật chính trị và xã hội nổi tiếng, một nhà ngoại giao Ấn Độ đã nghỉ hưu, người mỗi khi hiện diện thường tạo nên một bầu không khí thảo luận hài hước và sôi nổi. Sáng hôm đó chủ đề là tri thức về Chân Ngã và cuộc sống thực tiễn trên thế gian liệu có thể hòa hợp cùng nhau. Chúng bổ sung hay trái ngược nhau.

Vị khách này không những không lạ lẫm với lời dạy của Maharaj mà còn chân thành tiếp thu nó, mặc dù thỉnh thoảng có vẻ như những khuynh hướng cơ bản của ông ấy đối với các hoạt động xã hội và chính trị sẽ mang lại cho ông ấy cảm giác bất ổn về tinh thần, nên thường cần có khoảng giải lao chóng vánh để tĩnh tâm lại. Ngoài điều này ra, ông ấy rất yêu quý Maharaj và không ngại lái xe trên quãng đường khoảng 100 dặm đến Bombay chỉ để gặp ông.

Câu hỏi cơ bản của ông ấy là: Liệu một người có thể chân thành dùng thời gian của mình cho việc thiền định đắm chìm trong Chân Ngã, để loại trừ các vấn đề xã hội và chính trị trong nước và thế giới?

Phần mới mẻ nhất trong các cuộc nói chuyện của Maharaj là cách tiếp cận độc đáo của ông ấy đối với các vấn đề mà đề cập đến ông. Ông nói rằng một rừng những quan niệm sẽ mọc lên nhanh chóng xung quanh bất kỳ chủ đề nào cũng như các trích dẫn, chỉ thị của kinh điển truyền thống, chúng ta nên quên đi chúng và phải đi thẳng xuống các nguyên tắc cơ bản. Maharaj xử lý câu hỏi của vị khách đặc biệt này với phong cách riêng của ông.

Ông ấy nói hãy giải quyết vấn đề, bạn và tôi, ngay bây giờ. Đã có rất nhiều nhân vật vĩ đại và các Avatara (hóa thân của thần thánh) xuất hiện trên thế giới trong suốt hai đến ba nghìn năm qua. Mỗi một người trong số họ đã đặt ra danh sách ‘nên làm và không nên làm’ của riêng người ấy, tùy thuộc vào quan niệm của riêng họ về đúng và sai và nhu cầu của thời đại đó theo quan điểm của họ. Tới giờ thì nó vẫn ổn. Bây giờ chúng ta cũng hãy tự hỏi: Tất cả những con người vĩ đại này và những Avatara đã đạt được điều gì? Họ có thể tạo ra một chút thay đổi nào dù là nhỏ nhất trong hành vi của con người hay thiên nhiên không? Phải có một số lý do – một lý do căn bản nào đó cho việc tại sao họ đã không thành công. Có thể bản thân vấn đề đã bị hiểu sai, hoặc nhận thức sai? Có thể nào tấn công trực tiếp vào vấn đề giống như tấn công vào đầu của một con rồng Hydra mà khi bị cắt bỏ sẽ được thay thế ngay lập tức bằng những cái đầu khác? Và cách duy nhất để giết chết Hydra là định vị trái tim của nó và tấn công vào đó?

Bây giờ, Maharaj nói, những thành phần cơ bản của bất kỳ xã hội, chính trị, kinh tế hoặc bất kỳ vấn đề khác là gì? Khi chúng ta giản lược vấn đề xuống những yếu tố thiết yếu cơ bản của nó, chúng ta tìm thấy gì? Các yếu tố cần thiết là: Tôi, bạn (đại diện cho hàng triệu người) và thế giới vật chất. Khi phân tích những những cái thiết yếu đó chúng ta tìm thấy gì? Tất cả cái ‘tôi’ và ‘bạn’ và trái đất, bầu trời, mặt trăng và các vì sao – chẳng phải chúng chỉ là những hình ảnh khái niệm trong ý thức? Mọi tồn tại đều mang tính đối tượng. Tất cả những thứ của tôi và của bạn tồn tại như các đối tượng của nhau trong cái ý thức đang nhận thức chúng. Và cái gọi là ‘thế giới’, hoặc ‘vũ trụ’, về bản chất thực của nó có khác gì với thế giới mà bạn tạo ra trong giấc mơ của mình không (hay chính xác hơn là thế giới được tạo ra trong ý thức giấc mơ của bạn) và được tạo ra cùng một thành phần và là nơi sinh sống của cùng một loại người, bao gồm cả bạn, giống như ở nơi mà bạn gọi thế giới ‘thực’? Bạn có thể nói rằng thế giới ‘thực’ của bạn đã tồn tại từ rất lâu trước khi bạn được sinh ra. Chà, trong thế giới giấc mơ của bạn cũng có biển và núi, các tòa nhà và con người cũng rõ ràng là đã tồn tại từ rất lâu, rất lâu. Bạn có giải quyết các vấn đề xã hội và chính trị và những rắc rối của những người trong giấc mơ cá nhân của bạn không?

Có phải do đó, Maharaj tiếp tục, rằng trái tim của Hydra – gốc rễ của vấn đề – có phải là cái ý thức mà trong đó toàn bộ vũ trụ biểu lộ xuất hiện không? Thật vậy, chẳng phải ý thức chính là bản thân Hydra sao! Vậy chẳng phải ý thức mới nên là thứ mà ta phải toàn tâm dồn sự chú ý đến? Bản chất của nó, nguyên nhân nó xuất hiện và các yếu tố liên quan khác? Bởi vì ý thức là cái nền mà trên đó toàn bộ thế giới hiện tượng xuất hiện, kéo theo rằng tất cả các biểu hiện sẽ chỉ trở nên được nhận biết về mặt cảm quan nếu nó được kéo dài trong một mặt không gian và trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, một người nhất thiết phải chấp nhận sự tồn tại thuần túy về mặt quan niệm của một bộ máy tâm thần của thời-không như một điều kiện tiên quyết cho sự nhận thức về vũ trụ biểu lộ.

Điều này dẫn chúng ta đến các kết luận sau:

  1. Nếu không có khái niệm về không-thời gian, vũ trụ biểu lộ sẽ không thể được nhận thức bằng cảm quan; và do đó, tất cả các sự kiện dựa trên nguyên nhân và kết quả và kéo dài trong không-thời gian cũng chỉ là quan niệm.
  2. Nếu vũ trụ biểu lộ chỉ là một hình tướng (trong trường hợp không có ý thức thì vũ trụ không thể tự tồn tại) thì vũ trụ biểu lộ là sự phản chiếu của một cái gì đó đang hiện diện bằng tự nó.
  3. Do đó, hiện tượng là khía cạnh khách quan của vật tự thể, tổng tiềm năng tổng thể của cái đã biết trong sự vô cùng của cái không biết. Ý thức không thể được sử dụng để siêu việt ý thức, và do đó, vật tự thể đại diện cho thông số nằm ngoài sự nhận thức.
  4. Vật tự thể – cái tồn tại – chỉ có thể tồn tại, và nó chỉ tồn tại duy nhất bây giờ. Trong trường hợp không có khái niệm về không-thời gian, hoàn toàn không thể có ‘ở đâu’, hoặc ‘khi nào’ cho bất kỳ ‘sự vật’ nào. Bây giờ thì chúng ta thấy rằng ‘thế giới’ (những vấn đề cần được giải quyết) chỉ là hình thức bên ngoài, chúng ta hãy quay trở lại những cái ‘tôi’ và ‘bạn’, những người được cho là phải giải quyết các vấn đề của thế giới. Trước khi chúng ta bắt đầu xác định các vấn đề của thế giới và tiến hành giải quyết chúng, chúng ta không nên tự định nghĩa bản thân mình trước sao?

Chúng ta, nói theo cách tương đối, là chúng sinh và chúng ta muốn ‘làm’ điều gì đó để giải quyết các vấn đề trong thế giới. Một chúng sinh, tự nó vốn chỉ là quan niệm, liệu có thể làm bất cứ điều gì khác ngoài sự quan niệm không? Chúng ta làm gì từ sáng đến tối (trừ khi ngủ sâu) ngoài việc liên tục đối tượng hóa? Và cái cơ thể con người, thực ra không là gì ngoài một bộ máy tâm thần, có khả năng ‘làm’ bất cứ điều gì khác ngoài việc tạo ra các hình ảnh huyễn ảo và diễn giải chúng? Bất cứ điều gì chúng ta có thể nghĩ về bản thân mình (và hình ảnh này không ngừng thay đổi theo thời gian không có gì ổn định về nó) ‘chúng ta’ không thể không là một bộ phận hợp thành của sự biểu lộ tổng thể và cái hoạt động tổng thể, và không thể tách rời nó theo bất kỳ cách nào. Chúng ta có thể hiểu rõ hơn điều này trong trường hợp của một giấc mơ cá nhân mà chúng ta có thể nhớ lại sau khi thức dậy. Những gì xuất hiện là ta trong giấc mơ, với một danh tính độc lập, được nhìn thấy rõ ràng (trong sự đánh giá sau khi thức dậy) là hoàn toàn không có của bất kỳ tính độc lập nào, nó chỉ là một con rối đang bị thao túng. Có sự khác biệt nào trong thế giới mà chúng ta nghĩ là ‘thực’ không? Hãy suy ngẫm về điều này. Liệu có phải chúng ta đang mơ rằng chúng ta đang thức, chúng ta mơ rằng chúng ta đang ngủ, suốt thời gian cuộc sống đều là vô vị; tất cả đều là sản phẩm của tâm trí mơ mộng – sự đối tượng hóa đang diễn ra trong ý thức. Và bản thân ý thức đâu có là gì khác ngoài một khái niệm xuất hiện giống như nhật thực trên vật tự thể, thứ chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định?

Nếu vị thế này được nhận thức một cách trực quan, trực tiếp, thì chúng ta biết rằng trong sự tương đối, chúng ta là sự hiện diện có ý thức, là cái ý thức sống động chứ không phải là cái đối tượng hiện tượng có cảm quan mà nó mang tới. Khi chúng ta nhìn thấy cái giả là giả, vấn đề sẽ tự giải quyết. Chúng ta là nội dung của giấc mơ cuộc sống này, các diễn viên trong bộ phim sống động này. Và diễn viên thì chỉ có thể làm tròn vai của mình, không hơn gì.

Vị khách đặc biệt này lắng nghe Maharaj trong sự im lặng khó hiểu. Ông ta không có lời nào để diễn tả những gì ông ta đang nghĩ hoặc cảm nhận.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.