33. Tồn tại, hay không tồn tại

Nhận thức về cái chết chính là nền tảng của toàn bộ con đường. Trước khi bạn phát triển nhận thức này, tất cả các thực hành khác đều bị cản trở.
Đức Đạt Lai Lạt Ma


Khi bạn bắt đầu chuẩn bị cho cái chết, bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn phải nhìn vào cuộc sống của mình-bây giờ-và đối mặt với sự thật về con người bạn. Cái chết giống như một tấm gương trong đó ý nghĩa thực sự của cuộc sống được phản chiếu.
– Sogya Rinpoche


Đối với những người tìm cách hiểu nó, cái chết là một lực lượng sáng tạo cao. Giá trị tinh thần cao nhất của cuộc sống có thể bắt nguồn từ tư tưởng và nghiên cứu về cái chết.
Elisabeth Kubler-Rass

Nếu không lưu tâm đến cái chết, bất kỳ Pháp tu nào quý vị thực hành cũng sẽ chỉ là bề ngoài.
-Milarepa

Đối với bất kỳ nền văn hóa nào chủ yếu quan tâm đến ý nghĩa, thì sự nghiên cứu về cái chết – điều chắc chắn duy nhất mà cuộc sống mang lại cho chúng ta – phải là trọng tâm, vì sự hiểu biết về cái chết là chìa khóa để giải thoát trong cuộc sống.
-Stanilav Grof


Tôi vào rừng vì tôi muốn sống có chủ ý, chỉ đối mặt với những sự thật thiết yếu của cuộc sống, và xem liệu tôi có thể học được những gì nó phải dạy, và nếu không học được, khi tôi sắp chết, tôi sẽ khám phá ra rằng tôi đã chưa từng sống.
Henry David Thoreau

Chúng ta nói rằng ta không thể đoán trước được giờ chết, nhưng khi nói điều này, chúng ta hình dung giờ khắc đó được đặt trong một tương lai xa xôi và mờ mịt. Chúng ta không bao giờ nghĩ rằng nó có bất kỳ mối liên hệ nào với ngày đã bắt đầu hoặc cái chết có thể đến ngay vào chiều nay, chiều hôm nay được chấp nhận một rất chắc chắn và và rằng những giờ khắc đã được mặc định lấp đầy từ trước.
-Marcel Proust


Hỡi các bạn, việc sợ chết chỉ là tự cho mình là khôn ngoan, mà không phải là khôn ngoan: vì đó là cho rằng chúng ta biết những gì chúng ta không biết. Nếu có điều gì mà con người có thể nói, thì cái chết có thể là điều tốt đẹp nhất có thể xảy ra với họ: nhưng họ sợ nó như thể họ biết khá rõ rằng đó là điều tồi tệ nhất trong số những điều tồi tệ. Và đó đâu là gì ngoài sự thiếu hiểu biết đáng xấu hổ khi nghĩ rằng chúng ta biết thứ mà chúng ta vốn không biết?
– Socrates

Chúng ta không nên lo lắng về sự kết thúc của cơ thể vật lý. Thay vào đó, mối quan tâm của chúng ta phải là sống khi chúng ta còn sống – để giải phóng con người bên trong của chúng ta khỏi cái chết tinh thần, thứ đến từ việc sống đằng sau một vẻ bề ngoài được thiết kế để phù hợp với những định nghĩa bên ngoài về chúng ta là ai và chúng ta là cái gì.
Elisabeth Kubler-Res

Một ngày nào đó tôi sẽ là một cái đầu lâu bạc màu nằm trên một chiếc gối cỏ,
Bị một hay hai con chim đi lạc làm cho bị thương.
Vua và thường dân cuối cùng cũng giống nhau.
Không hề bền vững hơn giấc mơ đêm qua.
Ryokan


Chỉ khi chúng ta thực sự biết và hiểu rằng chúng ta có một thời gian hữu hạn trên trái đất và chúng ta không có cách nào biết được khi nào thì thời gian của mình sẽ hết, thì chúng ta mới bắt đầu sống mỗi ngày một cách trọn vẹn nhất, như thể đó là ngày duy nhất mà chúng ta đã có.
– Elisabeth Kubler Ross

Tôi đã nói với Cuộc Sống,
“Tôi sẽ nghe Cái Chết nói.”
Và Cuộc Sống cao giọng hơn một chút và nói,
“Bây giờ bạn đang nghe anh ấy nói.”
– Kahlil Gibran


Thần chết giật tai tôi. “Sống đi,” anh nói, “Ta đang đến.”
-Virgil


Họ nói với chúng ta rằng tự tử là điều hèn nhát nhất, rằng tự sát là sai; trong khi rõ ràng là người ta không thể đạt được một cái gì sẽtrên thế giới mà có thể vững bền hơn là chính cuộc sống và con người của họ.
– Arthur Schopenhauer

Hãy đặt cái chết ở trước mắt bạn hàng ngày, và bạn sẽ không bao giờ ấp ủ bất kỳ ý nghĩ tồi tệ nào, cũng như không quá háo hức thèm muốn bất cứ điều gì.
Epictetus


Đôi mắt của người khôn ngoan ở trong đầu anh ta, còn kẻ ngu ngốc bước
đi trong bóng tối và bản thân tôi cũng nhận thấy rằng có một sự kiện chung sẽ xảy đến với tất cả bọn họ.
-Ecclesiastes


Bằng cách chết đi hàng ngày, tôi đã trở nên tồn tại.
-Theodore Roethke


Thế giới thật tinh tế, với rất nhiều tình yêu và chiều sâu đạo đức, đến nỗi không có lý do gì để tự lừa dối mình bằng những câu chuyện đẹp đẽ mà có rất ít bằng chứng xác đáng. Tốt hơn hết, đối với tôi, trong khả năng dễ bị tổn thương của chúng ta, có vẻ như là nhìn thẳng vào mắt Thần Chết và biết ơn mỗi ngày vì cơ hội ngắn ngủi nhưng tuyệt vời mà cuộc sống mang lại.
Carl Sagan

Cái chết là bạn của chúng ta; và người mà không sẵn sàng tiếp đãi anh ấy là người đã không ở nhà.
-Ngài Francis Bacon


Cái chết là người bạn đồng hành vĩnh cửu của chúng ta. Nó luôn ở bên trái chúng ta, cách chúng ta một sải tay. Cái chết là cố vấn khôn ngoan duy nhất của một chiến binh bất cứ khi nào anh ta cảm thấy rằng mọi thứ đang trở nên tồi tệ và anh ta sắp bị tiêu diệt, anh ta có thể tìm đến cái chết của mình và hỏi xem có phải như vậy không. Cái chết của anh ta sẽ nói với anh ta rằng anh ta đã sai, rằng không có gì thực sự quan trọng ngoài tầm tay của nó. Cái chết của anh ta sẽ nói với anh ta, “Tôi chưa chạm vào bạn đâu.”
-Carlos Castaneda


Hãy nói với bạn bè của anh, “Hãy nhìn xem, đó là mùa xuân, chồi non ngọt ngào, nước lấp lánh, mọi người đều vui vẻ. Và chúng ta sẽ phải chết.”
Krishna, Mahabharata
Jean-Claude Carrie


Tất cả đàn ông sống bao bọc trong các dây thừng cá voi. Tất cả đều được sinh ra với dây buộc quanh cổ; nhưng chỉ khi bị cuốn vào vòng quay nhanh chóng, đột ngột của cái chết, con người mới nhận ra những hiểm họa thầm lặng, tinh vi, luôn hiện hữu của cuộc sống.
Herman Melville


Xét cho cùng, chính quan niệm của chúng ta về cái chết quyết định câu trả lời của chúng ta cho mọi câu hỏi mà cuộc sống đặt ra cho chúng ta.
Dag Hammarskjald


Vì bản năng chết tồn tại trong trái tim của mọi thứ đang sống, vì chúng ta đau khổ vì cố gắng kìm nén nó, vì mọi thứ sống đều khao khát được nghỉ ngơi, chúng ta hãy cởi bỏ những ràng buộc đang trói chúng ta với cuộc sống, chúng ta hãy nuôi dưỡng ước muốn chết của mình, hãy để phát triển nó, tưới nước cho nó như một cái cây, để nó phát triển không bị cản trở. Đau khổ và sợ hãi được sinh ra từ sự kìm nén ước muốn chết.
-Eugène Ionesco

Có một vấn đề triết học chân chính, và đó là sự tự sát. Đánh giá xem cuộc đời đáng sống hay không đáng sống chính là trả lời câu hỏi cơ bản của triết học. Tất cả những điều còn lại – dù thế giới có phải là ba chiều hay không, tâm trí có chín hay mười hai loại – sẽ tính sau. Những thứ đó là trò chơi; trước tiên người ta phải trả lời câu hỏi đó.
-Albert Camus


Sống như thể bạn sẽ chết ngày mai.
Mahatma Gandhi


Diễn tập cái chết. Nói điều này tức là bảo một người diễn tập sự tự do của mình. Một người đã học cách chết sẽ không học cách trở thành nô lệ.
-Lucius Annaeus Seneca


Bạn muốn sống, nhưng bạn có biết cách sống không? Bạn sợ chết và, hãy nói cho tôi biết, kiểu sống mà bạn sống có thực sự khác với cái chết không?
-Lucius Annaeus Seneca


Chẳng phải triết học là sự nghiên cứu về cái chết sao?
Plato


Cái chết là một đêm dài vô tận khủng khiếp đến mức khi ta chiêm nghiệm nó, nó có thể khiến chúng ta yêu cuộc sống và trân trọng nó với niềm đam mê đến mức nó có thể là nguyên nhân tối hậu của mọi niềm vui và mọi nghệ thuật.
-Paul Theroux


Không có sự khác biệt cơ bản giữa việc chuẩn bị cho cái chết và thực hành việc chết đi, và thực hành tâm linh dẫn đến giác ngộ.
– Stanislav Grof


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.