44. Nhúng tay vào thiền định

Một ngày nọ, một vị khách mới đến trình bày một vấn đề nghiêm trọng. Trước đó, một Swami nhất định đã tổ chức một khóa học thiền chuyên sâu mười ngày . Vị khách này vốn không đặc biệt quan tâm đến thiền cũng như bất kỳ mục tiêu cụ thể nào khóa học này, nhưng anh ta đã tự đăng ký bởi vì một số bạn bè của anh ta đã tha thiết muốn anh tham gia cùng họ, và anh ta có đủ thời gian nghỉ việc để tham gia. Theo anh ta nói thì một phần do tính cách của mình, một khi đã làm gì thì sẽ tập trung nghiêm túc cao độ, quyết tâm để hoàn thành. Vì vậy, khi khóa thiền bắt đầu, anh ta toàn tâm toàn ý làm theo mọi thứ họ yêu cầu. Kết quả là tại một thời điểm nhất định, trước khi kết thúc khóa học, anh ta đã có một cảm giác rõ ràng mình bị tách khỏi cơ thể, và cả thế giới dường như có bản chất của một giấc mơ. Và cảm giác đó vẫn tồn tại tới giờ. Anh ta nói, cảm giác đó không hề khó chịu chút nào. Ngược lại, nó mang lại cho anh một cảm giác tự do đặc biệt. Tuy nhiên, anh nói thêm, có một thực tế khó khăn là: Làm thế nào mà anh ta có thể sống trong thế giới giấc mơ này và đồng thời tiếp tục công việc kinh doanh của mình và kiếm sống?

Điều này được dịch sang tiếng Marathi cho Maharaj như thường lệ, nhưng thậm chí trước bản dịch có hoàn thành, rõ ràng là ông ấy đã nắm bắt được vấn đề và biểu hiện ra sự nghiêm trọng bất thường trên gương mặt của mình. Ông ấy ngồi yên một lúc rồi bắt đầu nói: thiền không phải là thứ mà người ta có thể nhúng tay vào như một thử nghiệm hay một trò giải trí, chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra. Cần phải có một sự chuẩn bị sơ bộ nhất định cho nó.

Ý thức là cơ sở cho mọi biểu hiện của thế giới hiện tượng. Không có quyền năng nào trên trái đất lớn hơn ý thức; nếu một người trêu đùa với nó, hậu quả có thể xảy ra sau đó là không thể lường được. Và nếu tâm lý không được chuẩn bị để đối mặt với hậu quả, thì có thể xảy ra vấn đề nghiêm trọng ở cấp độ cơ thể và tâm trí vì lý do đơn giản là trước đó không có sự chuẩn bị để tách sự nhận dạng bản thân ra khỏi cơ thể. Điều gì sẽ xảy ra nếu một dòng điện cường độ cao truyền vào một máy thu không đủ mạnh để tiếp nhận?

Maharaj sau đó đã nói chuyện trực tiếp với vị khách này và đề xuất rằng anh ta nên tham dự các buổi nói chuyện của ông ít nhất trong mười lăm ngày. Tuy nhiên, thật không may, người khách đã phải quay trở lại thị trấn của mình gần như ngay lập tức. Maharaj rõ ràng cảm thấy tiếc cho anh ta và nói rằng trong trường hợp đó ông chỉ có thể đề nghị rằng anh ta nên đọc cuốn I Am That một cách tỉ mỉ và rằng anh ta nên hồi tưởng lại chuyến thăm ngày hôm nay thường xuyên nhất có thể, và nghĩ về cuộc gặp gỡ này với Maharaj. Hãy ghi nhớ rằng: luôn nhớ cái tri thức rằng tôi và bạn là một.

Maharaj nói thêm: Bạn có thể xem toàn bộ Vũ Trụ như một giấc mơ, nhưng khi mà vẫn còn có ‘bạn’, người nhìn thấy giấc mơ này, như một thực thể riêng biệt, bạn sẽ gặp rắc rối. Chúng ta hãy hy vọng, dần dần bạn sẽ nhận ra rằng bạn cũng là một nhân vật được tạo ra trong giấc mơ sống động này, một phần không thể thiếu của giấc mơ, và không phải ai đó xa rời và tách biệt khỏi nó. Rồi bạn sẽ ổn thôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *