57. Những khoảnh khắc cuối cùng: Mahasamadhi

Thứ ba, ngày 8 tháng 9 năm 1981 – Sri Nisargadatta Maharaj hôm nay đã chứng được Mahasamadhi (Nd: Tối thượng đại định – Khoảnh khắc một bậc giác ngộ rời bỏ thân thể) lúc 7:32 pm. tại đạo tràng nơi ở của ông.

Vào buổi sáng, khi tôi đến nơi ở của ông ấy như thường lệ, trước 10 giờ sáng một chút, tôi nghĩ rằng Maharaj trông có vẻ khỏe hơn đáng kể so với ngày hôm trước. Khuôn mặt của ông ấy có màu sắc tốt hơn và đôi mắt ông tỉnh táo hơn, nhưng tôi nghe được từ con trai ông nói rằng bác sĩ đã nhận thấy ngực ông đã bị tắc nghẽn nặng và việc cung cấp oxy là thiết yếu. Một bình oxy đã được được bố trí.

Vào lúc tôi rời đi vào khoảng 11 giờ sáng, Maharaj đã chấp nhận uống một cốc sữa đầu tiên và sau đó một chút là một tách trà, và có vẻ như ông ấy đã cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng khi bạn tôi Mullarpattan và tôi chuẩn bị rời đi cùng nhau, Mullarpattan nói với Maharaj rằng anh ấy sẽ trở lại sau giờ chiều như thường lệ. Maharaj biết rằng thông thường tôi sẽ chỉ đến thăm ông ấy vào buổi sáng, nhưng hôm nay ông ấy đặc biệt hỏi tôi khi nào tôi sẽ quay lại. Tôi hơi giật mình với câu hỏi này, nhưng cảm nhận được ý định của ông ấy, tôi nói tôi sẽ ghé lại vào buổi tối và ông có vẻ hài lòng. Khi chúng tôi rời đi Maharaj nói rằng ông ấy đang cảm thấy buồn ngủ và sẽ nghỉ ngơi một lúc.

Tôi phải tiếp một vị khách vào buổi chiều. Anh ấy ở lại lâu hơn một chút so với tôi dự kiến. Vào khoảng 6h30 tối, khi tôi chuẩn bị rời đến ngôi nhà của Maharaj thì Mullarpattan đã gọi điện để nói rằng tình trạng của Maharaj đang trở nên nghiêm trọng. Tôi vội vã đến nơi ở của Maharaj và nhận thấy bình oxy đang được sử dụng. Đôi mắt của ông ấy mở, nhưng với một biểu cảm trống rỗng cho thấy rằng ông có lẽ đang ở trong trạng thái vô trí. Hơi thở của ông ấy trở nên khó nhọc và dường như không lâu nữa sẽ chấm dứt .

Hơi thở của ông, ngày càng nông hơn, cuối cùng đã dừng hoàn toàn lúc 7:32 tối. Maharaj đã thực hiện chuyển hóa từ tương đối sang Tuyệt Đối một cách dễ dàng và yên bình nhất. Mullarpattan và tôi đã ở đó chứng kiến hồi kết cùng với các thành viên của gia đình Maharaj và hai người phục vụ riêng của ông. Họ quyết định rằng tang lễ sẽ diễn ra vào ngày tiếp theo.

Thứ 4, ngày 9 tháng 9 năm 1981 – Thi thể của Maharaj được đặt trong tư thế nằm nghiêng trong chiếc ghế y tế đặc biệt mà một tín đồ người Bỉ, Josef Nauwelaerts, đã đích thân mang đến Bombay chỉ năm tuần trước. Sau đó, chúng tôi tiến đến khu hỏa táng Banganga trong một đám rước bao gồm hàng trăm tín đồ. Samadhi của Guru của Maharaj, Sri Sidharamshwar Maharaj cũng nằm trên khu đất này.

Lễ tang bắt đầu vào khoảng 12h15. Thi thể của Maharaj được chở trên một chiếc xe tải được trang trí lộng lẫy với hoa, ngoài hàng trăm người tham gia vào đám rước, ta cũng thấy rất nhiều người khác dọc đường đi đã bày tỏ sự kính trọng của họ với ông ấy. Chúng tôi đến nhà hỏa táng lúc 2:45 chiều.

Giàn thiêu được con trai của Maharaj thắp lên lúc 3:40 chiều, tại lúc kết một tang lễ đơn giản nhưng cảm động, là nghi thức Arati theo thông lệ trước đền thờ Guru của Maharaj, vì nó đã là pháp tu của ông ấy trước khi khởi đầu một cuộc hành trình.

Hình dạng vật chất của Thầy đã hòa nhập vào các nguyên tố mà nó được tạo thành. Để nói thêm bất cứ điều gì xa hơn về Thầy lúc này sẽ vừa thừa thãi vừa không đủ, và hoàn toàn chống lại lời dạy của Maharaj. Chân Lý phải được nhận thức; nó trở thành một quan niệm khi được diễn tả. •

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *