Chân trời sự kiện

Chân trời sự kiện (event horizon) theo định nghĩa trên wiki là biên phía trong của không-thời gian gần một điểm kỳ dị, tất cả các loại vật chất nếu nằm dưới giới hạn này, kể cả các sóng điện từ (gồm cả ánh sáng) đều không thể vượt ra ngoài để đến với người quan sát.

Tôi đã đi tới một nơi giống như chân trời sự kiện này. Một đường ranh giới tuyệt đẹp, ở đó tôi nhìn lại sau lưng thì thấy cuộc đời mình như một bộ phim trên màn ảnh. Đó là khi tôi không còn đồng hóa với nhân vật của mình và quan sát dưới góc nhìn thứ ba như một nhân chứng khách quan. Và đứng ở đường chân trời này, tôi bước thêm một bước nữa, bản thân tôi và toàn bộ thế gian sẽ biến mất như chưa từng tồn tại. Giống như bộ phim trên màn ảnh bị tắt đi và khán giả bước ra khỏi rạp chiếu. Nhưng ở đây khi tôi bước ra khỏi “rạp chiếu phim” này, bước qua khỏi đường chân trời này, thì cả người nhân chứng, người khán giả đều không còn tồn tại. Cái gì nằm ở sau đường chân trời sự kiện? Cái gì nằm ở điểm cuối của không-thời gian? Tôi không biết. Vì “tôi” không hề tồn tại đằng sau đường biên đó.

Có vẻ như tôi đã đi tới đó và trở lại đây. Có vẻ như tôi đã bước đi qua lại giữa Tồn Tại và Không Tồn Tại. Nhưng cũng có vẻ như tôi chưa hề rời khỏi vị trí của mình một milimet nào, tôi vẫn luôn bất động. Có vẻ như có nghịch lý, nhưng tôi thỏa mãn, hài lòng và yên bình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.