ĐỐI THOẠI #15

H: Nếu tôi liên tục từ chối các suy nghĩ thì đó có thể gọi là truy vấn không?

Đ: Nó có thể là một bước đệm. Nhưng thực sự truy vấn bắt đầu khi bạn bám vào Chân Ngã của bạn và đã không còn chuyển động tinh thần, các làn sóng suy nghĩ.

H: Vậy truy vấn không mang tính tinh thần?

Đ: Không, đó là một nhiệm vụ thực hiện ở bên trong. Giữ lấy tâm trí và điều tra nó được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Nhưng tâm trí rốt cuộc là gì? Nó là một phóng chiếu của Chân Ngã. Tìm xem nó xuất hiện từ ai và nó mọc lên từ đâu. Ta sẽ tìm thấy nguyên nhân gốc rễ của ngã niệm. Hãy đi vào sâu hơn. Ngã niệm sẽ biến mất và có một ý thức cái ‘Tôi’ được mở rộng vô hạn.

H: Tôi đã hỏi Đức Mẹ ở Sri Aurobindo Ashram câu hỏi như sau: ‘Tôi giữ cho tâm trí trống rỗng không một chút tư tưởng nào để cho Thượng Đế có thể hiển lộ chân tướng. Nhưng tôi không nhận thức bất cứ thứ gì.’ Và câu trả lời là: ‘Thái độ đó là chính xác. Sức mạnh sẽ từ trên cao phủ xuống. Nó là một trải nghiệm trực tiếp.’ Tôi còn nên làm gì nữa không?

Đ: Hãy là chính bạn. Sẽ không có gì hạ xuống đây hoặc biểu lộ ra. Tất cả những gì cần thiết là đánh mất bản ngã. Cái tồn tại thực luôn luôn ở đây. Ngay cả bây giờ bạn cũng là chính nó như vậy. Bạn không phải là ở bên ngoài nó. Sự trống rỗng được bạn nhìn thấy. Bạn ở hiện hữu đó để nhìn thấy cái trống rỗng. Bạn còn chờ đợi cái gì nữa? Ý nghĩ, ‘Tôi chưa nhìn thấy’, mong đợi được nhìn thấy và mong muốn có được một cái gì đó, tất cả đều là hoạt động của bản ngã. Bạn đã rơi vào cạm bẫy của bản ngã. Bản ngã nói lên tất cả những điều này chứ không phải bạn.Hãy là chính bạn và không gì hơn! Một khi được sinh ra, bạn đạt được một cái gì đó. Nếu bạn đạt được nó, bạn cũng quay trở lại. Do đó, hãy bỏ lại tất cả những điều này. Hãy là như chính chân tánh của bạn. Hãy nhìn xem bạn là ai và duy trì như là Chân Ngã, không sinh ra, không đi, đến và không trở lại.

H: Làm thế nào để một người biết Chân Ngã?

Đ: Biết cái Chân Ngã có nghĩa là Là Chân Ngã. Sao bạn có thể nói rằng bạn không biết Chân Ngã? Mặc dù bạn không thể nhìn thấy đôi mắt của chính mình và không được cung cấp một tấm gương để nhìn vào, bạn có phủ nhận được sự tồn tại của đôi mắt của bạn không? Tương tự như vậy, bạn luôn nhận thức được Chân Ngã
mặc dù Chân Ngã không được đối tượng hóa. Hoặc bạn có thể phủ nhận Chân Ngã bởi vì nó chưa được đối tượng hóa? Khi bạn nói ‘Tôi không biết Chân Ngã’, nó có nghĩa là sự trống vắng trong định nghĩa của tri thức tương đối, bởi vì bạn đã quá quen thuộc với tri thức tương đối nên bạn tự đồng hóa với nó. Nhận dạng sai như vậy đã tạo ra khó khăn của việc không biết Chân Ngã, hiển nhiên bởi vì nó không thể được đối tượng hóa. Và sau đó bạn hỏi ‘Làm thế nào để biết được Chân Ngã?’

H: Ngài nói về sự tồn tại. Tồn tại như là cái gì?

Đ: Nhiệm vụ của bạn là tồn tại và chứ không phải tồn tại như thế này hay thế kia. ‘Ta là đúng như Ta là’ (I am that I am) đã tóm gọn toàn bộ sự thật. Phương pháp được tóm tắt lại với từ ‘Tĩnh lặng’. Sự tĩnh lặng có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là tiêu diệt chính bản thân mình. Bởi vì mọi hình tướng đều là nguyên nhân của rắc rối. Hãy từ bỏ quan niệm rằng ‘Ta như như này hoặc ta là như kia’. Tất cả những gì cần thiết để nhận ra Chân Ngã là phải tĩnh lặng. Đâu có gì có thể dễ dàng hơn thế? Do đóatmavidya (Tự hiểu biết) là thứ dễ dàng nhất để đạt được.

Duy chỉ sự thật về bản thân ta là đáng để truy xét và thấu biết. Lấy nó làm mục tiêu chú ý của ta, ta nên biết rõ về nó trong tim mình. Tri thức về bản thân này sẽ chỉ được tiết lộ với cái ý thức im lặng, rõ ràng và không có hoạt động của tâm trí kích động và đau khổ. Hãy biết rằng cái ý thức luôn luôn tỏa sáng trong Trái tim với tư cách là Chân Ngã vô hình, là cái Tôi, và chỉ được biết đến bởi người hiện hữu tĩnh lặng mà còn mà không nghĩ rằng bất cứ điều gì tồn tại hay không tồn tại, một mình nó là thực tại hoàn hảo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.