LIỆU BẠN CÓ MỘT CƠ THỂ?

Nếu tôi hỏi câu này trước mặt bất cứ một ai, họ có thể sẽ cười và nói :”Tất nhiên là tôi có cơ thể rồi, nó đang đứng trước mắt anh đây, anh đang nhìn thấy nó đây.” Dường như nó là một điều rất hiển nhiên và một câu hỏi thật nực cười.Tuy nhiên nếu bạn đang muốn tìm Chân Lý của đời sống, đây là một câu hỏi bắt buộc bạn phải đi sâu vào tìm đáp án.

Làm thế nào bạn biết là bạn đang có một cơ thể? Bạn hỏi ai đó xem bạn có cơ thể không, họ nói là có. Vậy là bạn nghe được đáp án từ người khác thông qua cơ thể này. Bạn nhìn thấy cơ thể của bạn là thông qua đôi mắt trên cơ thể bạn. Bạn sờ thấy cơ thể bạn cũng là do xúc giác của cơ thể này. Vậy tất cả mọi cách bạn biết rằng mình có cơ thể đều là do cơ thể nói cho bạn biết. Do đó, nó chỉ là một sự thật chủ quan, không phải sự thật khách quan. Giống như người tố cáo một tên tội phạm giết người không thể đồng thời làm nhân chứng cho vụ giết người đó. Liệu cơ thể có thực tồn tại theo một hệ quy chiếu khách quan hay không là điều vượt qua sự thẩm xét được của trí tuệ. Có thể bạn chỉ có một bộ não được ngâm trong bình thí nghiệm được kết nối với một máy tính mô phỏng ra toàn bộ thế giới vật lý này. Có thể bạn đang bị dính một phép thuật ảo ảnh của một mụ phù thủy, đang tạo ra một ảo ảnh lừa dối bạn rằng bạn có một cơ thể này. Cũng rất có thể cuộc đời này của bạn hoàn toàn chỉ là một giấc mơ, cơ thể hay toàn bộ thế giới này đều không có thực.

Từ những điều trên ta phát triển suy luận tiếp rằng tất cả mọi tri thức mà ta biết đều thông qua cơ thể này, và vì vậy nó đều là những tri thức chủ quan. Nó là những sự thật tương đối. Ngoại trừ một sự thật. Một Sự Thật Tuyệt Đối duy nhất bạn có thể chắc chắn và tự kiểm nghiệm xác thực được. Sự Thật đó là Bạn Tồn Tại. Ta đang tồn tại, ta đang hiện hữu. Không ai có thể chối bỏ điều này. Ta có thể không biết ta là ai, không biết ta là gì. Nhưng ta biết ta tồn tại. Như vậy là đủ.Nếu bạn giữ sự tập trung thuần nhất vào cái cảm giác hiện hữu tồn tại này, loại bỏ mọi khái niệm, ý tưởng định nghĩa về bản thân, bạn sẽ cảm thấy một thứ gì đó, bạn có thể ngộ ra điều gì đó. Cảm gia tồn tại này là cánh cửa dẫn đến Đấng Tuyệt Đối.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.