Năm giác quan

Khi còn nhỏ tôi thường hay thắc mắc về các giác quan của con người. Chẳng hạn: tại sao chúng ta chỉ có năm giác quan chứ không phải 6 hay 7? Nếu chỉ có một giác quan thì sẽ ra sao? Có cách nào mô tả màu sắc là gì cho một người mù bẩm sinh? Họ có nằm mơ như mình hay không? Người câm điếc bẩm sinh có tiếng suy nghĩ độc thoại trong tâm trí không?…

Tôi đã cho rằng năm giác quan của mình là hoàn hảo nhất, sự nhận biết giác quan của tôi là chính xác với thực tại, nếu ai nhận biết giác quan sai lệch với tôi (ví dụ: tôi thấy màu đỏ và họ thấy màu hồng) thì là họ sai. Tôi đã cho rằng những người thiếu hụt giác quan hoặc kém nhạy bén là một điều thiệt thòi, vì họ không biết trọn vẹn được Sự Thật về Thực Tại.

Một thời gian sau, khi tôi lớn hơn, tôi bắt đầu tìm hiểu về tôn giáo và tâm linh. Tôi nghe những câu chuyện về những người có khả năng đặc biệt, dị nhân, những nhà ngoại cảm, thậm chí là có thần thông, những người nhờ tu luyện hoặc thiên phú trời sinh mà có thể nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm thấy những thứ vượt trên không gian, thời gian, vật chất thông thường. Tôi cảm thấy rất ngưỡng mộ họ và ước ao được như họ. Dường như giác quan của họ được cường hóa lên một cấp độ mới hoặc họ có giác quan thứ 6, thứ 7 nào đó. Tôi cũng tìm hiểu và tập luyện một số bài tập liên quan đến chúng. Nhưng một ngày tôi đọc được cuốn sách Be as you are (đã được tôi dịch và đăng tải trên trang này), Ramana đã nói đại loại rằng: Chỉ với những cảm quan giác quan hạn chế như hiện tại, bạn đã đủ đau khổ rồi. Tại sao bạn còn muốn mở rộng, phát triển các giác quan hơn? Câu nói đó khiến cho tôi như người say bừng tỉnh. Tại sao tôi muốn theo đuổi các thần thông ngoại cảm? Vì tôi muốn đạt được nhiều sự kiểm soát, nhiều quyền lực, nhiều sự an toàn hơn. Nhưng mục đích sau cùng vẫn là hạnh phúc. Cái tôi muốn hạnh phúc. Rồi tôi quan sát những loài vật như con chim, con cá, hay thậm chí những con sâu con kiến. Giác quan của những loài động vật đó hạn chế hơn tôi rất nhiều, nhưng liệu tôi có hạnh phúc hơn chúng không? Tôi không cho là như vậy. Tôi buông bỏ ham muốn những thần thông, ngoại cảm.

Tuy nhiên, tôi vẫn không ngừng việc đào sâu suy ngẫm về các giác quan. Tôi tìm đọc về những bệnh nhân tâm thần, hoang tưởng, họ có thể đang nhìn thấy, nghe thấy những thứ mà ta hoàn toàn không nhận thức. Người ta nói đó là do não bộ họ có vấn đề, nên sản sinh ảo giác. Giả sử, nếu tôi đắc được khả năng thần thông, nhìn thấy được những gì siêu phàm, liệu những thứ đó là thực hay là do tôi bị điên? Tôi e rằng tôi phải tìm cách chứng thực điều đó, thông qua một người thứ ba, một phương tiện thứ ba, một thứ gì đó khách quan để công nhận. Giả sử tôi khai mở được “thiên nhãn”, tôi ngồi ở nhà mình nhưng có thể nhìn thấy bạn tôi cách đó hàng trăm km đang làm gì. Tôi phải gọi cho anh ta để kiểm chứng xem điều đó có đúng như tôi đang thấy không. Nếu anh ta xác nhận thì tôi cho rằng thần thông của tôi là chuẩn chứ không phải tôi bị điên. Nhưng, một người hoang tưởng cũng hoàn toàn có thể tưởng tượng ra toàn bộ một câu chuyện như vậy và tin rằng đó là thực. Họ hoàn toàn sống trong thế giới hoang tưởng của họ mà có thể chẳng có chút gì liên quan tới thực tại chúng ta đang sống.


Để làm rõ thêm tôi đưa ra giả sử thứ hai: tôi đọc được trong một cuốn sách, họ viết rằng nếu tôi đang ngồi thiền mà bỗng thấy có một vòng tròn sáng như mặt trời và đau nhức ở trán thì tức là tôi đang mở được thiên nhãn. Một ngày nọ tôi trải nghiệm điều tương tự như vậy. Tôi tin rằng tôi không bị điên, tôi đã đúng vì trong sách viết như vậy, vì tôi tin rằng sách là sự thật khách quan. Tuy nhiên, rất có thể là do tôi đọc được sách viết như vậy nên tôi đã quán tưởng quá nhiều và bị ám ảnh về điều đó dẫn tới sản sinh ra ảo giác và hoang tưởng.

Tôi không hề có cách nào chắc chắn tuyệt đối để biết rằng tôi không phải là kẻ điên. Không hề có thứ gì khách quan trong các giác quan. Chúng đều có thể lừa dối ta như trong một giấc mơ.

Vậy cái gì ẩn đằng sau năm giác quan? Thứ khiến chúng có thể nhận biết? Hm,..tôi phải tiếp tục đào sâu hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *