Suy nghĩ về suy nghĩ

Hãy nhớ về những giấc mơ của bạn. Bạn có thể thấy trong giấc mơ bạn thường trải qua những sự kiện rất vô lý, chẳng hạn như bạn có thể bay lượn, bạn bỗng nhiên thấy mình bị mất quần áo và khỏa thân không mặc gì giữa chốn đông người, bỗng nhiên bị rụng răng, bạn muốn chạy trốn của kẻ nào đó nhưng đôi chân bỗng không chạy nổi,…Khi bạn tỉnh dậy, bạn có thể tự cười rằng tại sao mình lại có thể tin rằng giấc mơ lố bịch đó là thực được nhỉ. Lúc tỉnh dậy bạn đã có thể suy nghĩ một cách sáng suốt, nhưng lúc bạn còn đang nằm mơ thì bạn không có khả năng đó. Thật vậy, trong lúc nằm mơ bạn gần như rất ít có khả năng tư duy một cách sáng suốt và logic, đó là bởi vì bạn bị choáng ngợp bởi cảm xúc, từ các sự kiện giật gân trong drama của giấc mơ. Cảm xúc mạnh mẽ có thể vô hiệu hóa lý trí của bạn. Ví dụ khi lúc bạn nằm mơ mình có thể bay lượn, trong đầu bạn chợt lóe lên một suy nghĩ rằng điều này là bất khả thi và phi lý, nhưng ngay lập tức cảm giác sung sướng lâng lâng và sự tự do từ việc bay lên bầu trời nhanh chóng choán lấy tâm trí của bạn và bạn bắt đầu xao nhãng và nhập tâm theo dòng cảm xúc và dòng sự kiện của giấc mơ. Tương tự trong giấc mơ bạn bị kẻ xấu truy đuổi, bạn ngập chìm trong nỗi kinh hoàng, với nỗi sợ nơm nớp, khiến bạn chỉ biết tìm cách chạy trốn chứ không còn suy nghĩ được gì hơn. Bạn có thể nhớ lại, bạn gần như không có một giấc mơ nào mà có cảm giác nhàm chán, mọi giấc mơ đều ngập tràn cảm xúc buồn vui, giật gân, sợ hãi,…

Sự vô hiệu hóa lý trí, cảm xúc trào dâng cuồn cuộn và ký ức ảo (cảm giác rằng bạn đã luôn ở trong giấc mơ từ lâu, giấc mơ vốn là thế giới thực của bạn) là bộ ba nhân tố khiến ta không còn biết đâu là thực đâu là mơ. Nhưng không phải là không có đường thoát ra. Khi bạn bắt đầu có thể suy nghĩ sáng suốt, khi bạn bắt đầu nghĩ rằng: “Điều này là vô lý, nó chẳng có ý nghĩa gì, nó không thể là thực”, và bạn xác nhận mạnh mẽ điều đó, bạn sẽ dần dần tự thức tỉnh khỏi giấc mơ.

Điều tương tự cũng xảy ra với thế giới “thực”, với giấc mơ cuộc đời này. Ta có thể bắt đầu với suy nghĩ rằng: “Việc đi học mười hai năm rồi học đại học rồi đi làm tới lúc chết thật là phi lý, nó chẳng có ý nghĩa gì”, ta đã bắt đầu thấy có gì đó sai sai. Tiến thêm một bước nữa ta suy nghĩ “Việc tồn tại trong hình dạng con người trên một trái đất giữa một khoảng hư không vô tận thật sự là một việc hết sức phi lý và không có ý nghĩa”, ta bắt đầu thức tỉnh. Tiến xa tới bước cuối cùng mà suy nghĩ có thể chạm tới “Bản thân chính việc Ta Tồn Tại chính là một sự phi lý nhất trên đời”, ta thức tỉnh chân lý.

Từ hư không trống rỗng, bất chợt Ta Tồn Tại. Còn có điều gì phi lý hơn?

Nhưng ta vẫn luôn bị vướng mắc bởi những cảm xúc với thế gian này, với những chấp trước, những mối bận tâm, lo toan, ta không có thời gian để thực sự suy nghĩ. Thế giới này được thiết kế để ta tin rằng Ta Tồn Tại, Ta là thực, Thế gian là thực. Mọi suy nghĩ của ta từ trước đến nay vốn không phải là suy nghĩ thực, nó không phải ta tự suy nghĩ ra mà nó là những lập trình được đưa vào trong tâm trí của ta. Với những ngôn ngữ lập trình đó, ta chỉ có thể suy nghĩ về những mối bận tâm trong thế gian, của những sự kiện trong cuộc sống, những thiết kế của cuộc sống. Ta có thể tư duy vượt ra ngoài thế gian không?

Bạn có thể tự làm kiểm chứng: Bạn có thể nghĩ về bất cứ thứ gì, nhưng bạn có thể tưởng tượng ra một thứ gì đó không liên quan tới thế gian này không? Kể cả bạn tưởng tượng ra một thứ gì đó có hình thù kỳ quái không có thực tế, nó vẫn là tổ hợp của những hình khối cơ bản trong thế giới, vẫn ở trong một thế giới ba chiều, màu sắc của nó vẫn là các màu sắc bạn biết trong thế giới. Bạn không thể tưởng tượng ra được một màu sắc mới hay một hình dạng mới, một chiều kích mới. Đó là giới hạn của cái suy nghĩ lập trình.

Khi ta suy nghĩ về chính những suy nghĩ đó, thì lúc đó ta mới bắt đầu thực sự biết cách suy nghĩ. Việc suy nghĩ một cách thực sự là một thứ rất nguy hiểm. Nó có thể phá hủy toàn bộ cuộc sống của bạn. Nếu ta thức tỉnh khỏi giấc mơ, ta sẽ thấy mình ở trên giường, nhưng nếu ta thức tỉnh khỏi đời sống ta sẽ thấy gì? “Ta” không còn tồn tại để thấy bất cứ thứ gì. Chỉ có Sự Thật tồn tại.


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.