Ý nghĩa của cuộc sống

Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi kinh điển nhất của triết học. Tôi cũng đã từng vật lộn đau khổ muốn tìm ra câu trả lời cho điều này.

Nhưng sau một thời gian, tôi nảy ra một câu hỏi sâu sắc và táo bạo hơn: Tại sao cuộc sống lại cần phải có một ý nghĩa?

Tôi bắt đầu đào sâu vào bản thân. Tôi nhận ra rằng mình đã bị ám ảnh bởi việc trở nên có ý nghĩa, trở thành một con người hữu dụng. Tôi đã được nuôi dạy trong một môi trường mà cha mẹ tôi, những thầy cô, giáo viên của tôi yêu cầu tôi phải trở thành một con người tốt đẹp, giỏi giang thì tôi mới được yêu thương và chấp nhận. Chính xác là nó đã ăn sâu vào tư tưởng rằng tôi phải trở thành một thứ gì đó hữu dụng, có ý nghĩa. Việc trở thành một kẻ vô dụng và vô nghĩa là một điều cực kỳ kinh khủng. Nhưng khi tôi bắt đầu suy nghĩ về cái chết, thì dường như mọi thứ bắt đầu sụp đổ. Dù cho tôi có trở thành một con người vĩ đại tới đâu, khi chết tôi cũng không còn gì nữa. Sự hư vô này hết sức đáng sợ, nó đã khiến tôi có xu hướng bám víu vào các niềm tin tôn giáo, về thiên đường, đời sống vĩnh hằng, về luân hồi, về việc tiến hoá linh hồn,…May mắn thay tôi đã không rơi vào những vũng lầy này mà tiến tục bước tiếp. Tôi nhận ra rằng cho dù ý nghĩa của cuộc sống là gì thì đó cũng là một sự ràng buộc, một nhà tù nhân tạo mà tôi tự xây lên cho chính mình. Dù ý nghĩa cao cả nhất mà người ta có thể nghĩ ra “Sống là để trở thành Thượng Đế.” với tôi cũng là một ràng buộc, tù túng kinh khủng. Tôi không cảm thấy bất cứ tự do nào với một ý nghĩa như vậy. Tôi bắt đầu hiểu được câu nói “Với một thánh nhân, thì ngay cả việc chớp mắt cũng là một phiền toái.”

Chúng ta bị ám ảnh với việc tạo ra ý nghĩa, vì thế ta ám ảnh với việc làm, việc hành động. Với tôi, sống không phải là một hành động, nó là một trạng thái tự nhiên, và chỉ với việc sống, hiện hữu thuần túy đã đủ khiến tôi hài lòng. Sống ý nghĩa hay sống vô nghĩa không còn trong từ điển của tôi nữa. Nếu bắt buộc phải trả lời cho câu hỏi ý nghĩa của cuộc sống là gì thì tôi sẽ đáp là: cuộc sống chỉ để sống mà thôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *